Thời học sinh của Nguyễn Văn Quốc !

Thời học sinh của Nguyễn Văn Quốc !

Thời học sinh chắc hẳn là những ký ức đẹp của nhiều người. Và tôi cũng không ngoại lệ. Thú thật tôi không phải là một thằng ham học. Tôi thuộc dạng ở giữa. Là học cũng không tệ nhưng chơi cũng không phải dạng vừa.

Tôi nhớ lúc còn là tiểu học tôi suốt ngày rong ruổi các kênh mương và cánh đồng. Tất cả những thú vui thời đó tôi đều trải qua.Ngay cả đánh lộn. Đó chỉ là 1 pha hiểu lầm. Và người đó giờ là bạn thân thiết của tôi tới tận bây giờ. Chứ tôi gan bé lắm. không phải đánh lộn trẻ trâu thời đó.

Từ nhỏ tôi đã phụ gia đình làm việc. Nhà tôi lúc trước bán cháo lòng, nuôi heo và bán thịt heo. Tôi thì cạo lông heo. Rồi cũng có đi cùng anh 2 lên núi lượm những mảnh sắt vụn từ thời chiến tranh về bán, rất là cực nhưng vui. Cũng chính vì vậy mà nó giúp tôi tiết kiệm và biết trân trọng những thứ nhỏ nhặt nhất.

Lúc lên lớp 5 thì tôi bị chia lớp. Lúc đó tại xã tôi có 2 trường tiểu học. Và học sinh thì tùy theo từng thôn mà sẽ sắp xếp được học theo trường đúng quy định. Trường tôi học có chất lượng kém hơn. Vì đã học ở đó 4 năm và có nhiều bạn bè thân thiết ở đó. Khi nghe tin tôi nằm trong danh sách phải chuyển qua trường mới. Lúc đó tôi còn khóc lóc xin xỏ. Nhưng dù làm gì thì cũng vẫn phải đi. Tôi vẫn còn nhớ rõ như in lúc tôi học bữa cuối và sắp xếp sách vở qua ngôi trường mới. Nguyên đám bạn đi được một đoạn thì ngoảnh mặt nhìn lại rất quyến luyến và tội nghiệp. Thật sự rất tội nghiệp vì không biết ngôi trường mới sẽ như thế nào. Bạn bè mới sẽ ra sao.

Rồi mọi chuyện cũng đâu vào đó. Qua trường mới tôi cũng có bạn mới và có những cuộc vui mới, Ví dụ như lúc tôi học trường cũ thì chỉ học chung với những bạn cùng thôn. Còn khi qua trường mới thì quen nhiều bạn thôn mới và đi chơi nhiều hơn. Và một trong số bạn bè tôi thân nhất tới giờ đó là bạn Châu. Nhà Châu gần ngay quê ngoại tôi. Và mối quan hệ thân thiết này kéo dài tới giờ. Mặc dù tôi và Châu chỉ học chung lớp đúng 1 năm :D.

Khi lên lớp 6 thì tôi lại bị tách khỏi mấy bạn học chung lớp 5 và quay trở lại học chung với những bạn học cũ. Nhưng trớ trêu thay khi lên lớp 7 lớp tôi lại phải tách lớp và lần này là gộp chung với các bạn xã khác. Và tôi lúc nào cũng là cuối danh sách bị bốc đi. Giờ nghĩ lại thì thấy cũng may mắn vì như vậy lại có thêm nhiều bạn mới.

Từ phải qua là Tôi, bạn Đông, bạn Vũ, bạn Dương
Đám bạn thân thiết từ trái qua: bạn Trưởng, bạn Dương, Tôi, bạn Chinh, bạn Hằng, bạn Ly, bạn Trang

Từ nhỏ ba mẹ tôi cũng không quá khắc khe với tôi về việc học hành. Cũng chính vì vậy mà tôi cảm thấy may mắn hơn rất nhiều so với những đứa trẻ thời bấy giờ. Đến khi tới năm lớp 8 thì tôi mới bắt đầu chủ động đi học thêm để khỏi bị trượt khi thi vào lớp 10. Thời điểm ấy. Ở huyện có 2 trường cấp 3 gồm trường núi thành và trường bán công. Trường núi thành là dành cho những bạn học khá giỏi. Trường bán công là dành cho những bạn quậy phá ham chơi và học lực kém. Phụ huynh ai cũng mong muốn con mình đậu vào trường Núi Thành.

Áp lực duy nhất của tôi thời đó là phải đậu vào trường Núi thành. Vì nếu rớt là phải thi lại hoặc học bổ túc. Thi tuyển đầu vào với 2 môn là toán và văn. Tôi thì dốt văn, Nhưng toán thì cũng ổn ổn. Rồi sau cùng tôi vẫn vượt qua và đậu vào trường Núi Thành với số điểm của 2 môn chênh lệch rất lớn. Toán được 9.5đ và văn chỉ được 4.5đ. Tôi thề là lúc thi môn văn tôi đã vắt hết chữ trong não ra nhưng không làm hết 1 đôi giấy. Trong khi các bạn cùng phòng xin giấy thêm liên tục. Nhưng các bạn thấy đấy. Dù sao đi nữa thì tôi vẫn vào được trường Núi thành.

Bước vào năm học cấp 3 như là một cánh cửa mới đối với tôi. Tôi được chọn vào bang A vì điểm toán tôi cao. Ở đây tôi quen thêm nhiều bạn mới đến từ nhiều xã khác nhau trên địa bàn huyện. Có thể nói đây là khoảng thời gian tuyệt vời của tôi. Những năm tháng đó tôi mãi không bao giờ quên. Nhất là đối với những đứa sống hoài niệm như Tôi.

Tập thể lớp 12A8 niên khóa 2010-2013
Video kỷ niệm cùng tập thể lớp 12A8 niên khóa 2010-2013. Trường THPT Núi Thành- Quảng nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *