Thăng trầm chuyện thi đại học của Nguyễn Văn Quốc !

Thăng trầm chuyện thi đại học của Nguyễn Văn Quốc !

Chuyện thi đại học. Câu chuyện muôn thuở. Và mình cảm nhận rằng nó dần trở nên bình thường và đơn giản hơn theo thời gian. Ví dụ như thời của ba má mình chuyện đậu đại học là một cái gì đó rất vinh dự và tự hào. Có thể là niềm tự hào của cả làng. Và đến thời em út của tôi nếu đậu đại học thì chuyện đó cũng khá bình thường. Qua đó mình nhìn thấy rằng xã hội đang dần phát triển và những định kiến xã hội cũng dần được gỡ bỏ.

Mình là thế hệ 9x đời giữa. Lúc mình thi đại học thì vẫn còn chút chút gì đó là áp lực từ ba má và xã hội. Thực tế thì tôi không có một định hướng rõ ràng cho chuyện thi đại học. Chỉ là tôi biết tôi sẽ thi khối A. Và bạn biết đấy. Nếu thời điểm của tôi mà không có định hướng rõ ràng gì thì sẽ có 2 lựa chọn tốt nhất là thi vào trường công an và hai là thi vào trường sư phạm. Đó là 2 lựa chọn mà tôi nghĩ không riêng gì ba má tôi mà tất cả phụ huynh đều mong muốn con mình đậu vào 1 trong 2 cái đó. Này tôi không nói đến trường y nhé. vì nó dành cho những đứa siêu giỏi rồi.

Và thế là tôi chọn thi vào trường công an đầu tiên. Nói đến việc được đi thi vào trường này cũng gian nan lắm. Phải xét lí lịch 3 đời. Khám sức khỏe kỹ càng. Chiều cao phải đạt chuẩn. Ai mà quyết định thi vào trường này thì phải làm hồ sơ rất sớm so với những trường khác. Tôi cũng vậy. Bon chen đi làm hồ sơ này nọ các thứ. Rồi lúc đi khám sức khỏe thì tôi vẫn qua một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên khi đến lượt xét lí lịch 3 đời thì lại vướng lí lịch của ông ngoại ông nội tui. Mặc dù trước đó mình đã hỏi kỹ ba má mình rồi. Thế là tui không được thi vào công an.

Khi nhận được thông tin không qua khỏi vòng bảng thi công an. Tôi quyết định chuyển sang thi sư phạm toán ở huế. Nếu mọi chuyện thuận lợi thì giờ tôi đã là một thầy giáo dạy toán mẫu mực tại quê nhà hay một vùng núi xa xôi gì đó . Nhưng không, cuộc đời nó không dễ dàng như vậy. Tôi lại trượt đại học sư phạm toán chỉ vì thiếu 0.5đ. Mặc dù sau khi thi xong tôi tự tin rằng sẽ đậu vì tính ra điểm của tôi cao hơn năm trước tới 3đ. Tự tin là thế nhưng khi kết quả ập tới thì mới đứng hình. Lúc đó tôi còn không thèm thi khối B. Tôi chỉ vào sài gòn để thi cao đẳng.

Tôi thi cao đẳng chỉ vì mục đích là đi chơi và đi cho biết sài gòn. Vì sẽ không biết bao giờ mới có cơ hội đi lại sài gòn. Tôi hiên ngang bước vào phòng thi và làm bài rất tự tin. Mọi người xung quanh còn hỏi tôi để chỉ bài. Mà công nhận thi đại học và cao đẳng khác nhau hoàn toàn. Tôi làm bài rất nhanh và đạt điểm khá cao. Tôi được 27đ. Sau khi thi cao đẳng xong tôi đi chơi. Và thong dong chào tạm biệt sài gòn lần cuối để chuẩn bị ra Huế học. Bởi vậy không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Vì thế đừng quá vội ăn mừng khi chưa có kết quả cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *